โรงงานขายส่ง ไม้กั้นรถยนต์ ราคาถูก แขนกั้นอัตโนมัติ ไม้กระดกไฟฟ้า

ส่วนประกอบไม้กั้นรถยนต์ และอุปกรณ์


แขนกั้น ไม้/แขนกั้นสำหรับลานจอดรถยนต์(Rising Arm Barrier , Car Park Barrier) มีส่วนประกอบที่สำคัญดังนี้

1.1             แขนกั้น ทำจากท่ออลูมิเนียมอัลลอย เพราะมีน้ำหนักเบากว่าโลหะอื่นๆ มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 40มม. ถ้าเป้นกล่องสี่เหลี่ยม ก*ส 40*100 มม. ยาว3ถึง6เมตร (มีรุ่นที่สั่งได้ถึง10 เมตร)

1.2             มอเตอร์(Motor) มอเตอร์ไฟฟ้า คือตัวกำเนิดแรงบิดที่ถูกส่งไปยกแขนกั้นขึ้นจึงมีความสำคัญมากเนื่องจากการยกแขนกั้น ต้องยกขึ้นลงด้วยความนุ่มนวล แขนจะมีความเร็วเกือบสม่ำเสมอ ตอนลงต่ำสุด ต้องไม่กระตุกทำให้เจ้าของรถยนต์ตกใจกลัว จึงต้องเลือกใช้มอเตอร์ที่มีคุณสมบัติดังกล่าว ซึ่งมอเตอร์แบบแรงปิดสม่ำเสมอ(Torque Motor) มีคุณสมบัติตามต้องการเครื่องกั้นรถยนต์ ควบคุมรถเข้าออกจึงใช้ Torque Motor ทั้งสิ้น สำหรับประเทศไทยควรใช้ Torque Motor ขนาด 220V 50Hz 1PH ถ้าแขนยาวมากกว่า 6 เมตรต้องใช้มอเตอร์กำลังมากขึ้นกว่า 120-150W

1.3             ตัวถังเครื่อง ทำจากแผ่นเหล็กหนาประมาณ1.5-2.0 มม. พับเป็นรูปกล่องแข็งแรง แล้วเข้าสู่กระบวนการลงสีพื้นและพ่นสีเหลือง ส้ม แดง น้ำเงิน ขาว ตามแต่มาตรฐานของแต่ละประเภท ประเทศไทยใช้สีเหลืองหรือส้มเพราะในขณะที่มีแสงแดดน้อย โทนสีเหลืองจะได้ชัดที่สุด ทำให้ไม่เกิดการชน ขนาดตัวถังประมาณ 320x280x1000 มม.โดยประมาณ กันฝุ่นกันน้ำฝน ตามมาตรฐาน IP45

1.4             รีโมทคอนโทเรล (Remoto Control) ในกรณีที่ไม่ใช้ระบบอัตโนมัติพนักงานรักษาความปลอดภัยอาจจะใช้รีโมทในการสั่ง เปิดปิดไม้กั้นรถ โดยรัศมีทำการประมาณ 30-50เมตร

1.5             ระบบป้องกัน ลดแรงกระแทกของไม้กันกับรถยนต์ ระบบนี้เป็นเรื่องสำคัญจึงมีอุปกรณ์ใช้อยู่หลายประเภท

1.5.1    ตัวแผ่นเหล็กป้องกันลดแรง กระแทกรถยนต์ (Anti Collision Protector)

ในระบบการป้องกัน ลดแรงกระแทก โดยไม้กั้นตอนลงมาจะพาดอยู่บนแผ่นเหล็กที่ถูกดึงด้วยแรงสปริง พยายามต้านแรงมอเตอร์ที่หมุนพาไม้กั้นลงมา ถ้าไม้กันลงมากระแทกรถยนต์แบบไม่แรงโดยที่ตำแหน่งไม้กั้นยังไม่ถึงจุดต่ำสุด แรงที่มอเตอร์หมุนพาไม้กั้นจะเพิ่มขึ้นอย่างมากตัวเซนต์เซอร์จะสั่งให้ระบบไฟฟ้าจ่ายไฟให้มอเตอร์หมุนกลับ(Reverse TorQue Controller)ไปอยู่ตำแหน่งบนสุด

1.5.2    ป้องกันด้วยการตรวจจับ ตำแหน่งรถด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (Loop Detector) ระบบนี้ใช้ขดลวดสายไฟฟ้า(Loop Wire)ลงไปในถนนตรงที่รถยนต์ควรจะจอดอยู่ตอนแขนไม้กั้นยังไม่ยกขึ้น โดยความกว้าง ยาว ของลูป พันรอบกันหลายๆรอบนั้นมีขนาดพอๆกับขนาดรถยนต์ ดังนั้นถ้าแขนกั้นถูกยกขึ้นและสนามแม่เหล็กไฟฟ้าจากลูปเจอกับโลหะของตัวถังรถยนต์ แสดงว่า Loop Detector ตรวจจับเจอรถยนต์ ตัวควบคุมแขนไม้กั้นก็จะสั่งให้ไม้กั้นขึ้นไปอยู่ตำเหน่งสูงสุดเสมอจนรถยนต์แล่นผ่านไปจึงจะสั่งให้ไม้กั้นลงมา

1.5.3    ป้องกันด้วยสวิทซ์ (IR Photo Switch)โดยติดตั้งโฟโต้สวิตซ์ ไว้เมื่อรถยงไปไม่พ้นบริเวณ แขนกั้น ขึ้นลง ก็ให้แขนกั้นอยู่ในตำแหน่งสูงสุด

1.6             ระบบกึ่งอัตโนมัติคือ คนขับรถใช้การทาบบัตรเพื่อเปิดไม้กั้น ระบบนี้ต้องติดตัวอ่านบัตร (Card Reader)เพื่อตรวจสอบและบันทึกการเข้าออกของพนักงานขององค์กรนั้นเอง ซึ่งปกติจะใช้บัตรที่ใช้ บันทึกเวลาเข้าออก ซึ่งส่วนมากใช้บัตร RFID (Radio Frequency  Identification Device) เมื่อหัวอ่านส่งข้อมูลที่เก็บไว้ในบัตรส่งให้คอมพิวเตอร์ที่เก็บบันทึกข้อมูลของบัตรไว้ก็สั่งให้มอเตอร์ยกไม้กั้นขึ้นรถก็เข้าไปข้างในหรือออกมาได้

เนื่องจากบัตรประจำตัวพนักงานระบุได้แต่ตัวพนักงานแต่ไม่ได้ยืนยันว่ารถยนต์ที่เข้ามาเป็นรถคันเดิม จิงมักจะมีระบบกล้องวงจรปิดเพื่อถ่ายทะเบียนรถและตัวรถเก็บไว้ในเครื่องบันทึกวีดีโอด้วยจึงช่วยได้ในกรณีเกิดปัญหา

อนึ่งถ้าอยากจะให้เสียเวลาน้อยลงในการเข้าออกด้วยการทาบบัตรกับเครื่องอ่าน ท่านอาจจะเลือกระบบให้ส่งวิทยุจากตัวรถยนต์ไปยังตัวอ่านข้อมูลแบบเดียวกับระบบEasy Pass ของทางด่วก็ได้ (ด้วยอุปกรณ์RFID)จะเป็นแบบติดตัวรถยนต์ โดยมีแบตเตอรี่ในตัว เรียกว่าระบบ Active RFID ซึ่งใช้ได้ระยะไกล 15-30 เมตรบัตรประจำตัวพนักงานที่ใช้ทาบกับตัวอ่านข้อมูล ไม่มีแบตเตอรี่ในบัตร อาศัยไฟเลี้ยงจากเส้นแรงแม่เหล็กไฟฟ้าจากหัวอ่าน ส่งออกมาใกล้ๆ เมื่อเส้นแรงแม่เหล็กมาตัดขดลวดในบัตรประจำตัวพนักงานก็จะเกิดกระแสไฟฟ้าเหนี่ยวนำ ซึ่งนำไปใช้เลี้ยงวงจรไฟฟ้าภานในบัตรเพื่อนำข้อมูลที่เก็บไว้ในตัว memory ของบัตร ส่งออกมาทางคลื่นวิทยุ เข้าหัวอ่านอีกที เรียกบัตรที่ไม่มีแบตเตอรี่ในตัวอ่านระบบPassive RFID

ระบบ Active RFID สะดวกกว่ามากแต่ราราแพงกว่าบ้างในประเทศอังกฤษและสิงค์โปร ระบบ Active RFID หรือ Easy Pass ได้รับการพัฒนาไปไกลมากเพราะความไวในการตรวจจับเร็วมากจนถึงขนาดรถยนต์ไม่ต้องจอดที่ด่านจ่ายเงินเลย รถวิ่งด้วยความเร็วปกตอ ไม่มีรถติดที่ด่านเก็บเงิน และระบบนี้ยังใช้ได้ทัวไป เช่นตัดยอดเงินเมื่อไปจอดรถในลานจอดรถ ใช้จ่ายเงินดูภาพยนตร์โดยตัดเงินจากบัตร